Máy thu hoạch mía mini loại nào TỐT & NĂNG SUẤT nhất hiện nay?

22 Tháng Mười, 2018

Hiện nay, cứ vào vụ thu hoạch mía việc thuê mướn nhân công rất khó khăn, giá công lao động tăng cao làm tăng chi phí sản xuất ảnh hưởng đến hộ sản xuất. Chính vì thế nên những chiếc máy thu hoạch mía mini được sản xuất ra để đáp ứng nhu cầu của người dân trồng mía. Vậy, so với thu hoạch mía bằng tay máy thu hoạch mía mini có ưu điểm gì ?

1. Tìm hiểu về máy thu hoạch mía mini

Hàng năm tới vụ thu hoạch mía thường thiếu rất nhiều nhân công lao động, hơn nữa việc thu hoạch mía bằng phương pháp thủ công rất vất vả nhưng năng suất lại thấp, không kịp thời vụ, dẫn đến tình trạng mía khô, mía cháy làm giảm chất lượng mía.

máy thu hoạch mía mini

Tác dụng của máy thu hoạch mía mini

So với việc thu hoạch mía bằng tay, hiệu quả đem lại của máy thu hoạch mía mini cao hơn rất nhiều. Chỉ trong vòng 1 tiếng, máy có thể thu hoạch được từ 10 đến 12 tấn mía và khoảng 2 đến 3 ha trong 1 ngày. Hiện nay, giá thu hoạch và bốc vác mía của mỗi công nhân giao động từ 220.000 đồng đến 240.000 đồng, trong một ngày mỗi người chỉ thu được khoảng 1 tấn và mỗi ha cần trên 50 nhân công. Như vậy, tính ra máy thu hoạch mía thu hoạch với giá chỉ 165.000 đồng/ tấn, tiết kiệm hơn 60.000 đồng/ tấn so với thu hoạch bằng tay.

Ưu điểm của máy thu hoạch mía mini:

– Thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng di chuyển thích hợp sử dụng ở nhiều địa hình khác nhau.

– Đáp ứng được trong điều kiện địa hình có độ dốc cao.

– Tiết kiệm chi phí, thân thiện với môi trường

2. Máy thu hoạch mía mini THM – 0.2 – máy thu hoạch mía tốt nhất hiện nay

Mẫu máy THM – 0.2 do kỹ sư Lê Quyết Tiến – chàng kỹ sư trẻ quê Nam Định sáng chế. Máy đã được đưa vào thử nghiệm ứng dụng trong điều kiện sản xuất ở Hiệp Hòa – Long An và đạt được các chỉ tiêu về năng suất, chất lượng làm việc như:

– Máy hoạt động được trên các địa bàn phức tạp của liếp mía, có thể thu hoạch được mía đổ.

– Năng suất thuần túy cao, có thể đạt 0,21 ha/ giờ

– Tỷ lệ cắt đạt tiêu chuẩn ≥ 80%, có thể chặt sát gốc mà không sót và không làm dập cây mía, rải cây đều vuông góc so với chiều đi của máy.

– Các thiết bị thủy lực của máy làm việc êm, ổn định, thao tác vận hành dễ dàng và nhẹ nhàng.

máy thu hoạch mía mini

Máy thu hoạch mía THM – 0.2

So với việc thu hoạch mía bằng tay, việc sử dụng máy thu hoạch mía mini THM-0.2 có thể giảm được 48% nhân công lao động, 15% chi phí kinh tế so với thuê nhân công thu hoạch. Thời gian thu hồi vốn là 4 năm, hiệu quả vốn đầu tư là 5. Ngoài ra sử dụng máy THM-0.2 có thể tận thu được 5÷7% khối lượng mía và có thể giảm được từ  200.000 đồng đếm 300.000 đồng/ha chi phí bạt lại gốc (do chặt được sát gốc) so với phương pháp thu hoạch bằng thủ công hiện nay.

Bên cạnh những ưu điểm trên, máy thu hoạch mía mini THM – 0,2 cũng có không ít nhược điểm. Do là mẫu máy mới đầu tiên nghiên cứu để áp dụng thu hoạch mía cho người dân nên máy vẫn còn một số hạn chế về khả năng như không thể thực hiện được một số công đoạn như chưa cắt được ngọn, tách lá mía, phân loại mía,…

Nguồn: http://dienmaychinhhanggiare.com

Ý kiến bạn đọc