Cấu tạo máy tuốt lúa đạp chân và những ưu điểm của chúng

27 Tháng Mười, 2018

Chiếc máy tuốt lúa đạp chân gắn liền với tuổi thơ dữ dội của thế hệ trẻ 9x, 8x, những kỹ niệm thật khó quên. Bây giờ thời hiện đại những cấu tạo máy tuốt lúa đạp chân đã được cải tiến dần bằng máy tuốt lúa đạp chân gắn động cơ hoặc máy tuốt lúa liên hoàn tiện lợi và hiện đại hơn rất nhiều.

Máy tuốt lúa đạp chân được cấu tạo từ các bộ phận đơn giản

Bạn có biết cấu tạo của máy tuốt lúa đạp chân như thế nào? Ưu điểm của máy tuốt lúa đạp chân truyền thống và máy tuốt lúa đạp chân gắn động cơ là gì ? Bài viết dưới dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này nhé!

1/ Cấu tạo máy tuốt lúa đạp chân

Máy tuốt lúa đạp chân là gì?

Máy tuốt lúa đạp chân là một loại máy nông nghiệp dùng để tách hạt ra khỏi bông khi thu hoạch lúa chín.

Hiện nay máy tuốt lúa đạp chân truyền thống còn được cái tiến thành máy tuốt lúa đạp chân có gắn động cơ (động cơ đốt trong hoặc động cơ điện).

Cấu tạo máy tuốt lúa đạp chân như thế nào?

Cấu tạo máy tuốt lúa đạp chân gồm các bộ phận:

+ Khung bàn lắp trống: Khung bàn lắp trống thường được làm bằng gỗ, có hai thanh tựa lắp hai ổ trục của trống tuốt.

+ Trống tuốt: Trống tuốt có thể làm bằng gỗ hoặc kim loại, trống có dạng hình trụ gồm 2 thang trống ngoài cùng và thang trống đỡ ở giữa.Trên thang trống lắp các thanh trống bằng gỗ có cắm răng. Các răng trống lắp so le nhau trên các thanh kề nhau, nhằm tạo ra vết răng liền nhau khi trống quay.

+ Động cơ dẫn (đối với cấu tạo máy tuốt lúa đạp chân thông thường thì động cơ ở đây là bàn đạp truyền lực, còn đối với loại máy tuốt lúa đạp chân cải tiến gắn động cơ thì bàn đạp được thay bằng động cơ, động cơ ở đây là động cơ đốt trong hoặc động cơ điện).

Nguyên lý hoạt động của máy tuốt lúa đạp chân:

Đối với cấu tạo máy tuốt lúa đạp chân truyền thống và máy tuốt lúa đạp chân gắn động cơ, cơ cấu truyền động thường là cơ cấu lệch tâm. Quá trình làm việc của máy như sau: Người điều khiển cầm bó lúa ở gốc, nhẹ nhàng đặt vào mặt trống quay. Các răng trống sẽ luồn vào bó lúa, tách các hạt lúa ra khỏ bông và đẩy về phía trước, người điều khiền cầm chắc bó lúa ở phần gốc, xoay trở liên tục sao cho toàn bộ bông tiếp xúc với trống. Hạt được tách ra và bắn về phái trước, được thu lại sau khi đã hoàn thành công việc.

2/ Ưu điểm của máy tuốt lúa đạp chân truyền thống và gắn động cơ?

Cấu tạo máy tuốt lúa đạp chân nhỏ gọn nên thích hợp cho việc di chuyển ở mọi địa hình đồng ruộng, từ đồng chim trũng cho đến những thửa ruộng bậc thang gập ghềnh.

  • Tỉ lệ sạch : 98%
  • Tỉ lệ hạt vỡ : 0,5%
  • Nguyên liệu : gỗ, đinh, giá rẻ

Hy vọng rằng với những thông tin về cấu tạo máy tuốt lúa đạp chân ở trên bạn sẽ hiểu biết thêm về loại sản phẩm này và đưa ra lựa chọn đúng đắn khi chọn mua chúng.

Nguồn: dienmaychinhhanggiare.com

Ý kiến bạn đọc