Tìm hiểu cấu tạo và nguyên lý máy tuốt lúa hoạt động như thế nào

27 Tháng Mười, 2018

Việc tìm hiểu cấu tạo và nguyên lý máy tuốt lúa hoạt động như thế nào sẽ giúp bạn đưa ra được những quyết định đúng đắn trong việc đầu tư máy tuốt lúa hiện đại thay thế cho phương pháp tuốt lúa thủ công. Hãy cùng tìm hiểu cấu tạo, nguyên lý hoạt động cùng những ưu điểm của máy tuốt lúa điện trong bài viết dưới đây nhé!

Máy tuốt lúa là thiết bị bán thủ công, phục vụ trong quá trình thu hoạch lúa, giúp bà con tiết kiệm tối đa thời gian, công sức lao động khi tuốt lúa ra khỏi giẽ lúa một cách nhanh chóng, tiện lợi, đảm bảo đập sạch, tách hạt sạch, tránh rơi vãi, giảm độ hao hụt hơn hẳn cách tuốt, đập lúa thủ công.

Nguyên lý máy tuốt lúa hoạt động như thế nào?

Nguyên lý máy tuốt lúa hoạt động như thế nào?

Dưới đây là những thông tin chi tiết về cấu tạo, nguyên lý máy tuốt lúa hoạt động cũng như những ưu điểm nổi bật của máy tuốt lúa chạy điện mà các bạn có thể tham khảo để biết máy tuốt lúa vận hành ra sao, có những ưu điểm gì so với cách tuốt lúa thủ công, truyền thống.

Cấu tạo và nguyên lý máy tuốt lúa hoạt động

Về cấu tạo, máy tuốt lúa gồm có động cơ điện, bộ truyền động đai, bộ truyền động bánh răng trụ răng thẳng, guồng tuốt, răng tuốt, mặt bích guồng tuốt, tấm kê để cấp liệu, khung máy, gối đỡ. Các bộ phận cấu tạo của máy tuốt lúa hoạt động một cách liền mạch, trơn tru để tuốt lúa ra khỏi thân lúa nhanh chóng, hiệu quả, sạch nhất có thể.

Về nguyên lý hoạt động, lúa sẽ được người dùng đưa vào máy qua tấm cấp liệu để tuốt. Nhờ có động cơ điện và hệ thống truyền chuyển động, lúa sẽ được đưa vào guồng tuốt quay. Guồng tuốt quay tạo ra lực tuốt để bứt hạt thóc ra khỏi gié lúa. Hạt lúa sau khi được tuốt sạch khỏi gié lúa sẽ được đưa ra buồng lúa riêng, gié lúa sau khi tuốt được đưa ra buồng ra, phân loại ngay giúp người dùng tiết kiệm thời gian phân loại.

Nguyên lý máy tuốt lúa hoạt động đơn giản nhưng hiệu quả, đồng thời đảm bảo an toàn cho người dùng vì người dùng chỉ cần cho lúa vào trong máy tuốt lúa qua tấm kê cấp liệu, không tham gia vào quá trình tuốt lúa như cách tuốt lúa truyền thống.

Nguyên lý máy tuốt lúa an toàn, đảm bảo năng suất

Nguyên lý máy tuốt lúa an toàn, đảm bảo năng suất

Những ưu điểm nổi bật của máy tuốt lúa

So với cách tuốt lúa thủ công thì sử dụng máy tuốt lúa chạy điện có nhiều ưu điểm nổi bật hơn hẳn. Cụ thể như sau:

– Máy tuốt lúa chạy điện có kích thước, trọng lượng vừa phải có thể sử dụng ngay tại nhà, không đòi hỏi diện tích hoạt động phải lớn.

– Máy dễ di chuyển trong điều kiện đường sá đi lại, giao thông ở nơi nông thôn, giúp tăng cường tính cơ động, linh hoạt cho máy.

– Máy có cấu tạo đơn giản, nguyên lý hoạt động hiệu quả, an toàn cho người sử dụng, giá thành máy cũng phù hợp với kinh tế của từng gia đình.

– Máy giúp tuốt lúa sạch ra khỏi gié lúa, phân loại gié lúa sau khi tách, hạt riêng, sạch sẽ vừa tiết kiệm thời gian tuốt lúa, nâng cao hiệu quả, vừa giúp tận dụng được tối đa các sản phẩm phụ sau khi tuốt lúa.

Trên đây là những thông tin về cấu tạo, nguyên lý máy tuốt lúa cũng như những ưu điểm nổi bật của máy tuốt lúa điện mà người dùng có thể tham khảo. Sử dụng máy tuốt lúa điện giúp nâng cao hiệu quả, năng suất lao động, tiết kiệm tối đa thời gian, công sức khi tuốt lúa.

Nguồn: Dienmaychinhhanggiare.com

Ý kiến bạn đọc